PHƯƠNG TIỆN BẢO VỆ CÁ NHÂN CHUYÊN DỤNG: THỨC TỈNH TRƯỚC HIỂM NGUY

PHƯƠNG TIỆN BẢO VỆ CÁ NHÂN CHUYÊN DỤNG: THỨC TỈNH TRƯỚC HIỂM NGUY

Sự căng thẳng là một nguyên nhân gây mất tập trung, dẫn đến chấn thương tại nơi làm việc cũng như căng thẳng liên quan đến các điều kiện làm việc. Tuy nhiên, việc lựa chọn phương tiện bảo vệ cá nhân (Personal Protective Equipment – PPE) phù hợp với công việc có thể giúp giảm thiểu các rủi ro.

Có một số nguyên tắc quan trọng khi tiến hành công việc. Cụ thể, đánh giá dựa trên mức độ nguy hiểm của thao tác, môi trường làm việc hoặc các công việc kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Nếu không được quản lý chặt chẽ, những yếu tố này có thể gây ra sự căng thẳng và mệt mỏi ngay lập tức. Từ đó làm tăng rủi ro sai sót trong thao tác của người lao động. Điều này đã được minh chứng là nguyên nhân căn bản dẫn đến các tai nạn lao động.

Rủi ro của việc kiệt sức có thể tăng lên nếu người lao động được yêu cầu phải làm việc trong môi trường có các yếu tố như tiếng ồn, bụi hoặc rung động (hoặc bất kỳ tác nhân có hại nào khác) ở mức nguy hiểm và bắt buộc phải sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân (Personal Protective Equipment – PPE) hoặc phương tiện bảo vệ cơ quan hô hấp (Respiratory Protection Equipment – RPE).

Làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm việc của người lao động. Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy, hầu hết người lao động cảm thấy không thoải mái ở ngưỡng nhiệt độ trên 24oC (bit.ly/2CLwVBQ). Do đó việc đánh giá một cách đầy đủ các tác động của điều kiện làm việc đến thao tác của người lao động là vô cùng quan trọng.

Thời gian làm việc ban ngày kéo dài, nóng bức có ảnh hưởng khá lớn đến sức khỏe của những người lao động khi phải làm việc ngoài trời. Tất cả chúng ta đều nhận thức được các tác động của việc trái đất nóng lên đến các điều kiện khí hậu. Năm 2018, vương quốc Anh ghi nhận một mùa hè với nhiệt độ cao kỷ lục và luôn ở ngưỡng trên 30oC tại một số vùng.

Các yếu tố khác như bức xạ nhiệt từ các vật thể ở gần ví dụ như các đường ống hoặc máy móc, tốc độ chuyển động không khí thấp và điều kiện thông gió kém sẽ làm gia tăng nhiệt độ, trong khi độ ẩm cao sẽ cản trở quá trình làm mát tự nhiên của cơ thể.

Tại những vị trí làm việc bắt buộc phải sử dụng kết hợp cả quần áo bảo hộ và các trang thiết bị bảo hộ chuyên dụng có thể khiến người lao động mất thăng bằng và ảnh hưởng đến tư thế lao động, ngay cả khi họ thực hiện các công việc hàng ngày. Các chuyển động phổ biến như bước lên, bước xuống, xoay người hoặc di chuyển phía dưới các vật thể sẽ không thực sự thoải mái khi mà khả năng di chuyển, tầm nhìn và kể cả quá trình hô hấp đều bị hạn chế.

Cơ khí chế tạo, xây dựng, xử lý vật liệu có chứa amiăng và chữa cháy là những công việc thường xuyên phải làm việc trong môi trường nguy hiểm và luôn phải đối mặt với những điều kiện làm việc khó khăn như đã phân tích ở trên.

Để hỗ trợ người quản lý trong việc giảm thiểu các rủi ro, cần phải cân nhắc ba yếu tố sau khi lựa chọn PPE. Ngoài ra, cần tiến hành đánh giá kiểm tra mức độ thoải mái và khả năng cử động để đảm bảo các loại PPE được lựa chọn có thể bảo vệ đầy đủ cho người lao động. Mặc dù vấn đề ưu tiên hàng đầu là khả năng bảo vệ người lao động. Tuy nhiên sự thoải mái là yếu tố có tác động chính đến quá trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Có nhiều cách khác nhau để đánh giá mức độ thoải mái và sự vừa vặn của PPE đối với người lao động:

  • Nhiệt độ
  • Tiếp xúc da
  • Suy giảm sự nhanh nhẹn và khéo léo
  • Mức độ cô lập với nơi làm việc và những người lao động khác.

Sự thoái thác hay thực tế?

Theo kinh nghiệm thì sự thoải mái là lý do hàng đầu mà người lao động đưa ra khi họ không muốn sử dụng PPE. Đây có thể là một lý do chính đáng nhưng công bằng mà nói thì nó có thể là một sự thoái thác. Việc đánh giá vấn đề này có vai trò rất quan trọng. Nếu không thì có tăng cường sự thoải mái của PPE cũng chưa chắc đã cải thiện được tình hình.

Tự do chọn lựa.

Người lao động được cung cấp PPE nhưng lại không có được những thông tin tư vấn cụ thể. Khi bạn làm việc tại công trường xây dựng, bạn sẽ phải đội mũ cứng và chỉ có duy nhất một loại thiết bị bảo vệ đầu. Tuy nhiên, khi cho phép người lao động được chọn lựa, thậm chí đơn giản chỉ là sở thích cá nhân ví dụ như kiểu dáng hoặc màu sắc, sẽ giúp tăng khả năng sử dụng và quyền sở hữu cá nhân. Một ví dụ điển hình là các loại kính an toàn, hiên nay đang được cung cấp trên thị trường với rất nhiều mẫu mã đa dạng, các kiểu gọng và rất nhiều màu sắc khác nhau.

PPE theo giới tính.

Vấn đề này hiện đang rất được quan tâm trong một vài năm trở lại đây. Trong lịch sử, kích cỡ và quá trình may đo được thiết kế dành riêng cho nam giới. Các nhà cung cấp PPE và người sử dụng lao động đã phản ứng khá tích cực trước vấn đề này do số lượng lao động nữ tham gia vào các ngành nghề truyền thống dành cho nam giới như công nghiệp xây dựng và cơ khí chế tạo đang ngày càng gia tăng.

Khi lựa chọn PPE, từ đầu xuống chân, để giảm thiểu rủi ro có thể gây ra mệt mỏi cho người lao động, cần xem xét các yếu tố mấu chốt sau để đảm bảo sự thoải mái.

Bảo vệ đầu: Vấn đề này liên quan đến kiểu dáng của các loại mũ bảo hộ, các loại mũ cứng hoặc mũ lưỡi trai. Các loại mũ cứng giúp bảo vệ nếu có rủi ro vật rơi hoặc bị sốc điện. Khi lựa chọn các loại mũ cứng, nên xem xét một số loại được làm từ vật liệu composit nhẹ và có phần lưới đỡ rộng kèm theo hệ thống quai đeo và đệm mũ. Quai mũ có thể điều chỉnh được sẽ giúp thoải mái hơn khi sử dụng. Ngoài ra, cần đảm bảo sự phù hợp của mũ với các loại đồ bảo hộ khác như khẩu trang, bán mặt nạ và nút tai, chụp tai.

Bảo vệ mắt/mặt: Vấn đề này liên quan đến các loại kính an toàn, kính bảo hộ, tấm chắn hoặc màn che, tấm che mặt. Việc đầu tiên là cần đánh giá những mối nguy mà người lao động phải đối mặt trong quá trình làm việc. Họ có thể phải tiếp xúc với hoá chất văng bắn, bụi, đạn hoặc bức xạ. Ngoài ra, cần đánh giá mức độ an toàn, tuỳ theo đó mà người lao động có thể sử dụng kính bảo hộ hoặc các loại PPE khác cho phù hợp. Một vài loại kính có mắt kính hoặc tấm chắn với khả năng chống hơi nước và chống xước. Các loại vật liệu polycacbonat có khối lượng nhẹ hơn và bền hơn so với thuỷ tinh và nhựa. Kích cỡ mắt, khoảng cách giữa hai mắt và vòng đầu dao động khá lớn. Vì vậy các loại kính bảo hộ được lựa chọn cần phải thực sự vừa vặn với từng người lao động.

Mặt nạ phòng độc (các thiết bị lọc bụi và hơi khí độc): Những thiết bị này sử dụng các loại phin lọc để loại bỏ các chất ô nhiễm từ không khí mà người lao động hít thở vào. Các thiết kế mặt nạ phòng độc iện nay thường sử dụng kết hợp với các loại vật liệu lọc cải tiến và có thể gây khó khăn trong quá trình hít thở. Do đó, một số loại mặt nạ phòng độc có thêm van một chiều, sẽ đóng lại khi hít vào và mở ra khi thở ra để thoát khí ra ngoài. Các loại mặt nạ phòng độc này giúp giảm lượng nhiệt phát sinh ở phía trong mặt nạ. Vì vậy, hãy tìm kiếm và lựa chọn các loại mặt nạ phòng độc có các tính năng bổ sung giúp người lao động thoải mái hơn ví dụ như có miếng đệm mũi để giúp giảm khó chịu với sống mũi và viền mặt; hoặc các loại mặt nạ phòng độc có tầm quan sát tốt hơn cũng như vừa vặn với các loại kính bảo hộ. Việc bổ sung miếng đếm ở cằm sẽ giúp việc đeo và điều chỉnh mặt nạ dễ dàng hơn. Khi người lao động sử dụng các loại mặt nạ phòng độc vừa-chặt với khuôn mặt thì họ cần phải được thử nghiệm độ kín khít và có chứng chỉ công nhận rằng thiết bị họ sử dụng trong quá trình làm việc không chỉ vừa vặn với họ mà còn đảm bảo sẽ bảo vệ an toàn cho họ trong khi tiến hành thao tác.

 Găng tay: Các mối nguy liên quan đến các loại găng tay không vừa vặn thường bị bỏ qua. Sử dụng các loại găng tay quá lỏng có thể dẫn đến giảm lực ma sát và sự khéo léo trong khi thao tác. Nếu phải thao tác liên tục bằng tay, có thể gây ra một số vấn đề ví dụ như viêm gân. Ngược lại, các loại găng tay quá chật có thể gây áp lực lên bàn tay và làm tăng tiết mồ hôi. Khi đánh giá mức độ phù hợp của găng tay, cần đảm bảo phải xác định rõ công việc cần hoàn thành và cường độ lao động. Người lao động sẽ phải đối mặt với những mối nguy nào? Họ sẽ phải sử dụng những công cụ, thiết bị, vật liệu hoặc sản phẩm nào để hoàn thành công việc? Áp dụng phương pháp “một kích cỡ vừa vặn cho tất cả” khi lựa chọn loại găng tay sẽ không có hiệu quả, đặc biệt đối với những công việc đòi hỏi người  lao động sử dụng nhiều thao tác cơ học.

Ủng an toàn: Vì rất nhiều loại ủng an toàn được làm từ các vật liệu cứng, chúng không phải lúc nào cũng là lựa chọn đúng đắn để thay thế cho giày bảo hộ. Khi lựa chọn ủng, cần xem xét bản chất của công việc, tần suất và thời gian sử dụng chúng. Kinh nghiệm thông thường là nên lựa chọn ủng to hơn nửa cỡ so với cỡ chân bình thường. Điều này sẽ giúp bổ sung khoảng trống khi bàn chân của bạn phồng lên và khiến bàn chân thoải mái hơn trong quá trình làm việc.

Lựa chọn và quản lý PPE là một quá trình phức tạp. Khi quyết định áp dụng các biện pháp kiếm soát an toàn, cần phải ghi nhớ rằng chỉ nên sử dụng PPE như là lựa chọn cuối cùng hoặc sử dụng kết hợp với các giải pháp khác. Loại bỏ, thay thế hoặc kiểm soát kỹ thuật là những giải pháp cần phải được ưu tiên hàng đầu.

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Khang Minh Phú được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động hạng C.

Đào tạo các nhóm An toàn vệ sinh lao động 1,2,3,4,5,6 trên toàn quốc với đội ngũ Giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường Đại học và Các chuyên gia làm việc trực tiếp trong Doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực chuyên ngành An toàn – Vệ sinh lao động.

Đào tạo – cấp chứng nhận An toàn lao động tại Bình Dương – Công ty Khang Minh Phú chuyên đào tạo, tư vấn và cung cấp các giải pháp về An toàn vệ sinh lao động nhà máy, nhà xưởng; công trình xây dựng; trường học; bệnh viện; ngân hàng, cao ốc khách sạn; dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2022 được tổ chức từ ngày 1-5 đến hết ngày 31-5-2022 trên phạm vi cả nước với chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Với phương châm ” Lợi ích của khách hàng là lợi ích của công ty” Công Ty TNHH Tư Vấn Và Đào Tạo Khang Minh Phú CHUYÊN CUNG CẤP CÁC PHƯƠNG TIỆN BẢO VỆ CÁC NHÂN VÀ ĐỒNG PHỤC, BẢO HỘ LAO ĐỘNG CHO CÁC DOANH NGHIỆP đạt chuẩn về chất  lượng và giá thành phù hợp

Khang Minh Phú rất mong tiếp tục đồng hành với quý công ty trong lĩnh vực An toàn lao động.

Gửi đến Quý Công ty thông tin của Công ty Tư vấn và Đào tạo Khang Minh Phú.

Trụ sở Công ty: Số 102/30, Khu phố 3B, Đường TL 17, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam.

  Văn phòng liên hệ: Số 15, đường 65, Khu Phố 2, Phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Website: khangminhphu.vn

Email : atldkhangminhphu@gmail.com;

Website : www.khangminhphu.vn

Liên hệ Hotline:

0888095386 (Ms Huyền – Zalo)

Mail: huyentruongkmp@gmail.com

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm và có đầy đủ tư cách pháp nhân, Khang Minh Phú luôn luôn tự tin thực  hiện tốt tất cả các dự án mà khách hàng tin tưởng uỷ thác.

Khang Minh Phú rất mong muốn nhận được hợp tác và phản hồi từ Quý Công ty.

Trân trọng Cảm ơn./.

#Antoanlaodong

#Antoan

#Khangminhphu

#Antoanlahanhphuc

#AntoanlaodongBinhDuong

#AntoanBinhDuong

#Khangminhphu

#Antoanlahanhphuc

#BSCI

#SEDEX

#SMETA

#Tuvan

#BinhDuong

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học