LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI (SỬA ĐỔI) BỔ SUNG CHẾ TÀI TÌNH TRẠNG CHẬM ĐÓNG, TRỐN ĐÓNG BHXH BẮT BUỘC CỦA NGƯỜI DÂN

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật BHXH sửa đổi, Đại biểu quốc hội Đỗ Thị Việt Hà (Đoàn Bắc Giang) nêu vấn đề cần bổ sung chế tài để hạn chế tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH bắt buộc. Hãy cùng Khang Minh Phú tìm hiểu chi tiết nhé.

Đại biểu Đỗ Thị Việt Hà phản ánh, thời gian qua, tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH bắt buộc vẫn còn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp, địa phương, ảnh hưởng đến việc giải quyết chế độ BHXH của người lao động.

Đại biểu cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có việc chưa quản lý chặt chẽ đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc.

Các giải pháp xử lý tình trạng chậm, trốn đóng BHXH vẫn chưa đạt được hiệu quả như kỳ vọng. 

Để khắc phục tình trạng này, dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đã bổ sung một số quy định cụ thể về các hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH bắt buộc với các biện pháp xử lý, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm.

Để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đại biểu đề nghị ban soạn thảo tiếp tục rà soát, nghiên cứu, bổ sung một số biện pháp, chế tài như:

  • Khấu trừ tiền nợ BHXH tại các tài khoản ngân hàng sau khi đã có thông báo, đôn đốc của cơ quan BHXH trong thời gian nhất định (có thể là 3 tháng)
  • Công khai danh tính các đơn vị nợ BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Bên cạnh đó, đại biểu cho rằng, cần có các quy định đồng bộ, khả thi, nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc đang đặt ra hiện nay trong việc khởi kiện dân sự và khởi tố hình sự đối với người sử dụng lao động có hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH.

Cụ thể, cần chỉnh sửa, bổ sung khoản 4, khoản 5, Điều 37 theo hướng:

“Khi người sử dụng lao động có hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH và cơ quan có thẩm quyền đã áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính mà người sử dụng lao động vẫn không đóng hoặc đóng không đủ số tiền BHXH bắt buộc phải đóng, thì không chỉ cơ quan BHXH, mà tổ chức công đoàn và người lao động cũng có quyền khởi kiện người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật”

Đồng thời,  “khi người sử dụng lao động có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH theo quy định của Bộ luật Hình sự, thì không chỉ cơ quan BHXH, mà tổ chức công đoàn, các cơ quan thanh tra, kiểm tra về lao động, BHXH và người lao động đều có quyền kiến nghị khởi tố theo quy định của pháp luật”.

Ngoài ra, đại biểu cho rằng, cần hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan, bảo đảm tính khả thi, hiệu lực, hiệu quả của việc khởi kiện, khởi tố đối với các hành vi chậm đóng, trốn đóng BHXH./.

Công ty TNHH Tư vấn và đào tạo Khang Minh Phú là đơn vị bán trực tiếp BHXH tự nguyện, BHYT được sự giám sát chặt chẽ của cơ quan BHXH, BHYT tỉnh Bình Dương

Hãy liên hệ ngay với Khang Minh Phú để được tư vấn về Bảo hiểm nhé.

 0888.095.386 (Ms Huyền)

 0826.535.568 (Ms Tuyết)

 0975.361.157 (Ms Phúc)

HÃY THAM GIA ĐẦY ĐỦ CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM ĐỂ ĐẢM BẢO SỨC KHOẺ CHO BẢN THÂN

Nguồn tham khảo: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học