GIẢM THIỂU TAI NẠN LAO ĐỘNG TỪ ĐÂU?

GIẢM THIỂU TAI NẠN LAO ĐỘNG TỪ ĐÂU?

Xây dựng uy tín, thương hiệu phải mất thời gian dài, nhưng những vụ tai nạn lao động gây mất uy tín, danh dự, tiền bạc lại chỉ mất một phút. “Cẩn tắc vô áy náy”, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về an toàn vệ sinh lao động để duy trì sự phát triển vững mạnh.

Chiều 15/9, tại công trình Nhà máy Savvy Seafood thuộc dự án xây dựng giai đoạn 2, Khu công nghiệp Nhơn Hòa (Bình Định), khi các công nhân đang xây tường nhà máy thì bức tường bất ngờ đổ sập. Gạch đá từ trên đổ xuống đè trúng nhiều công nhân đang làm việc bên dưới; làm 5 người chết, 6 người bị thương. Điều đáng nói, đội thi công vị trí đó có 12 người, như vậy chỉ một người may mắn không bị ảnh hưởng do đứng ngoài điều khiển giàn tời kéo. Cơ quan chức năng cho biết, nguyên nhân tai nạn là do việc thi công chưa đúng như trong thiết kế, sàn xây chưa đảm bảo kết cấu, các dầm chưa được liên kết mà đã xây tường.

Trước đó, một sự việc vô cùng đau lòng cũng đã xảy ra tại Công ty TNHH Daesang Việt Nam (thường gọi Công ty Miwon, Việt Trì, Phú Thọ) khi 4 công nhân chết, 1 công nhân bị thương sau đó cũng không qua khỏi trong vụ tai nạn lao động ngạt khí độc khi lắp máy bơm để hút bùn.

Theo báo cáo tình hình tai nạn lao động năm 2021, toàn quốc đã xảy ra 5.797 vụ tai nạn lao động làm 5.910 người bị nạn, làm 602 người chết, 1226 người bị thương nặng. Các tai nạn thường xảy ra trong các lĩnh vực xây dựng, khai thác khoáng sản, điện tử.

Đáng buồn, cơ quan chức năng rất khó nắm bắt hết số vụ tai nạn lao động, vì thường xảy ra ở loại hình công ty cổ phần và công ty TNHH (trên 72% số vụ và số người chết) do không được báo cáo, đặc biệt có những địa phương số biên bản nhận được chỉ chiếm 23,5% tổng số vụ tai nạn lao động chết người. Lý do được cho là nhiều đơn vị sử dụng lao động, chủ cơ sở sản xuất, xây dựng sợ ảnh hưởng uy tín, sợ bị buộc phải tạm dừng sản xuất, thi công, nên đã tìm cách thương lượng, đền bù với gia đình người bị nạn, nhanh chóng “ỉm” vụ việc đi.

Rõ ràng, những con số trên chưa phản ánh đúng về tình hình tai nạn lao động và số người chết, trên thực tế sẽ còn cao hơn, tổn thất về người và tài sản lớn hơn nhiều so với báo cáo. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến công tác điều tra, xử lý vi phạm, dẫn đến bỏ sót, lọt vi phạm, gây “nhờn” trong thực thi quy định an toàn lao động; mà còn ảnh hưởng đến cả công tác điều tra, lập báo cáo, kế hoạch giảm thiểu tai nạn lao động của cơ quan chức năng.

Cũng theo báo cáo, nguyên nhân của các vụ tai nạn lao động do người sử dụng lao động chiếm tới trên 40% cả số vụ và số người chết. Nguyên nhân do phía người lao động gần 10%. Như vậy có thể thấy tai nạn lao động đến cả từ hai phía: người sử dụng lao động và lao động. Theo các cơ quan chức năng, khi kiểm tra những vụ việc tai nạn lao động gây chết người, rất nhiều trường hợp phía sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiếu trang thiết bị bảo hộ, thiết bị sản xuất an toàn cho người lao động; thiếu kiểm tra, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở việc chấp hành các nội quy, quy định an toàn trong quá trình làm việc; chưa tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động; không chú trọng huấn luyện an toàn vệ sinh lao động hoặc huấn luyện chưa đầy đủ cho người lao động. Về phía người lao động, vẫn còn tâm lý chủ quan, vi phạm quy trình, quy chuẩn kỹ thuật an toàn lao động, vi phạm kỷ luật lao động, tự ý cởi bỏ những trang bị bảo hộ lao động, đôi khi do áp lực về kinh tế, về thu nhập, nhiều lao động không đảm bảo sức khỏe, thể trạng, tâm lý vẫn cố làm việc dẫn đến tai nạn lao động.

Mỗi vụ tai nạn lao động xảy ra, phía sử dụng lao động thiệt hại về tiền bạc, uy tín, bị đình trệ công việc, tiến độ do phải khắc phục và giải quyết hậu quả; người lao động bị thương, thiệt mạng, gây tổn hại đến tinh thần, vật chất.  Ngoài ra, nếu để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, gây chết người, phía sử dụng lao động còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Theo báo cáo, năm 2021, có 22 vụ tai nạn lao động bị đề nghị khởi tố, 10 vụ đã có quyết định khởi tố của cơ quan điều tra. Tuy nhiên, dường như con số này còn quá ít so với con số trên 40% số vụ (5.797 vụ) và số người chết (602 người) mà nguyên nhân đến từ phía sử dụng lao động. Vậy chúng ta đã kịp thời phát hiện các sai phạm để ngăn ngừa tai nạn lao động chưa? đã nghiêm túc trong điều tra, đánh giá các vụ tai nạn lao động, xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi vi phạm về an toàn lao động chưa? Những câu hỏi này xin được đặt ra với các cơ quan chức năng.

Đảm bảo an toàn lao động vì lợi ích của cộng đồng và xã hội, giúp cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển bền vững. Mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, chủ động nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ và các hoạt động phòng ngừa, đánh giá rủi ro. Người sử dụng lao động, người lao động cũng cần chủ động trang bị kiến thức, kỹ năng về an toàn vệ sinh lao động; thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ của mình được quy định trong Luật an toàn vệ sinh lao động.

Xây dựng uy tín, thương hiệu phải mất thời gian dài, nhưng những vụ tai nạn lao động gây mất uy tín, danh dự, tiền bạc lại chỉ mất một phút. Đừng vì tiết kiệm, bỏ qua một số khâu đảm bảo an toàn, để gây ra những thiệt hại không đáng có. Đừng chỉ đảm bảo an toàn trong những đợt kiểm tra, thanh tra, tháng an toàn vệ sinh lao động mà lơ là mất cảnh giác. Đừng chỉ treo khẩu hiệu nhưng không thực hiện. Đừng để thiệt hại xảy ra rồi mới “thực hiện đúng quy trình”. Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”.

Và mỗi người lao động hãy nhớ, vì sức khỏe, tính mạng của bản thân, vì sự phát triển khỏe mạnh của xã hội, hãy sẵn sàng dùng “quyền” của người lao động để tạo nên môi trường làm việc an toàn cho bản thân và những người xung quanh./.

1.Các quy định về Huấn luyện ATVSLĐ

 • Luật An toàn lao động ngày 25/6/2015
 • Nghị định số 44/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm tra kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và Quan trắc môi trường lao động.
 • Nghị định 140/2018/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ LĐTB-XH.
 • Nghị định số 39/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn vệ sinh lao động.
 • Thông tư 31/2018/TT-BLĐTBXH quy định chi tiết hoạt động huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động.
 • Thông tư số 13/2016/TT-BLĐTBXH ban hành Danh Mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động.
 1. Đối tượng phải huấn luyện an toàn lao động:

Theo quy định tại NĐ 44/2016/NĐ-CP và NĐ140/2018/NĐ-CP thì đối tượng phải tham gia huấn luyện ATVSLĐ bao gồm:

Huấn luyện an toàn nhóm 1 người làm quản lý

Người đứng đầu đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh và phòng, ban, chi nhánh trực thuộc; phụ trách bộ phận sản xuất, kinh doanh, kỹ thuật; quản đốc phân xưởng hoặc tương đương; cấp phó của người đứng đầu.

Huấn luyện an toàn nhóm 2 người làm an toàn

Chuyên trách, bán chuyên trách về an toàn, vệ sinh lao động của cơ sở; người trực tiếp giám sát về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc.

 

Huấn luyện an toàn nhóm 3 cho công nhân

Người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động là người làm công việc thuộc Danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành tại Thông tư 06/2020/TT-BLĐTBXH.

Huấn luyện an toàn nhóm 4

Người lao động không thuộc các nhóm 1, 3, 5, 6 quy định, bao gồm cả người học nghề, tập nghề, thử việc để làm việc cho người sử dụng lao động.

Huấn luyện an toàn nhóm 5 cán bộ y tế

Theo Điều 73 của Luật An toàn vệ sinh lao động, cho nhân viên y tế (người công tác ý tế) chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe và quản lý sức khỏe của người lao động tại các doanh nghiệp cơ sở sản xuất. Người thực hiện công tác y tế có trách nhiệm tham mưu, trực tiếp quản lý sức khỏe cho người lao động với các nội dung chính: Xây dựng phương án, phương tiện sơ cấp cứu, thuốc thiết yếu và cấp cứu khi có tai nạn, tổ chức sơ cứu và hỗ trợ đào tạo cho người lao động tại cơ sở.

Huấn luyện an toàn nhóm 6

An toàn, vệ sinh viên theo quy định tại Điều 74 Luật an toàn, vệ sinh lao động.

3.Học huấn luyện An toàn lao động từ đâu:

Đơn vị có chức năng được Nhà nước cho phép hoạt động cung cấp dịch vụ huấn luyện AT-VSLĐ.

Hiểu được tầm quan trọng của việc huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đến sức khỏe, môi trường làm việc cho người lao động. Hiện không khó có thể tìm thấy các đơn vị huấn luyện ATVSLĐ trên các phương tiện truyền thông, tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng mang đến chương trình huấn luyện uy tín, chất lượng và phù hợp với yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Quý khách hàng hãy đến với Công ty TNHH KHANG MINH PHÚ để chúng tôi có thể giúp đỡ doanh nghiệp của bạn trong việc tiếp cận kiến thức, kỹ năng về ATLĐ từ đó doanh nghiệp có thể đưa ra các  biện pháp phòng tránh TNLĐ và BNN cho người lao động.

 1. ĐÔI NÉT VỀ CÔNG TY KHANG MINH PHÚ

– Là đơn vị được Cục An toàn lao động cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực Huấn luyện An toàn vệ sinh lao động theo nghị định 44/2016, 140/2018.

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Khang Minh Phú được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động hạng C.

Đào tạo các nhóm An toàn vệ sinh lao động 1,2,3,4,5,6 trên toàn quốc với đội ngũ Giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường Đại học và Các chuyên gia làm việc trực tiếp trong Doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực chuyên ngành An toàn – Vệ sinh lao động.

Đào tạo – cấp chứng nhận An toàn lao động tại Bình Dương, Khu vực Đông Nam bộ và trên cả nước. Hiện Công ty chúng tôi có Trụ sở chính ở thành phố Hồ Chí Minh,  Các chi nhánh: Bình Dương, Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng

– Công ty Khang Minh Phú chuyên đào tạo, tư vấn và cung cấp các giải pháp về An toàn vệ sinh lao động nhà máy, nhà xưởng; công trình xây dựng; trường học; bệnh viện; ngân hàng, cao ốc khách sạn; dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp.

5. Tại sao nên chọn huấn luyện an toàn tại Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Khang Minh Phú?

 

Với phương châm ” Lợi ích của khách hàng là lợi ích của công ty”

KHANG MINH PHÚ luôn hướng tới:

 • Nội dung, huấn luyện đầy đủ, đúng trọng tâm, phù hợp với công tác an toàn lao động tại các Doanh nghiệp.
 • Giảng viên chuyên môn cao, có kinh nghiệm thực tế, có khả năng giảng dạy ở nhiều ngôn ngữ khác như Anh, Trung, Hàn…
 • Nhân viên làm việc tận tâm, chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng chính xác, nhanh nhất có thể
 • Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trực tuyến và trực tiếp, theo yêu cầu của quý doanh nghiệp.

ĐẶC BIỆT: 

Được cấp chứng chỉ trong thời gian nhanh nhất, Hồ sơ, chứng chỉ, thẻ An toàn nhanh chóng, đúng quy định của Pháp luật.

Được chủ động về mặt thời gian tổ chức Huấn luyện .

Được chi trả Chi phí Huấn luyện thấp nhất.

 • Được yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.

Ngoài ra, Công ty KHANG MINH PHÚ cùa chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ:

 • Bảo hộ lao động.
 • Sơ cấp cứu – Khám sức khỏe
 • Bảo hiểm tai nạn
 • Đào tạo vận hành doanh nghiệp
 • Đào tạo văn hóa DN, Kiến thức nhân sự
 • Quan trắc môi trường
 • Kiểm định máy móc
 • An toàn vệ sinh thực phẩm

Công ty Tư vấn và Đào tạo Khang Minh Phú.

Trụ sở Công ty: Số 102/30, Khu phố 3B, Đường TL 17, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam.

 Văn phòng liên hệ: Số 15, đường 65, Khu Phố 2, Phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

 Facebook: BD Khang Minh Phu;

 Website: khangminhphu.vn

Email : atldkhangminhphu@gmail.com;

Website : www.khangminhphu.vn

Liên hệ Hotline:

0888095386 (Ms Huyền – Zalo)

Mail: thaonguyenkmp@gmail.com

Hotline: 0945422317(Ms Thảo- Zalo)

Hotline: 0975361157 (Mr Thiện – zalo)

Mail: thientangkmp@gmail.com

Hotline: 0865934679 (Ms. Trang)

Email: trangdaokmp@gmail.com

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm và có đầy đủ tư cách pháp nhân, Khang Minh Phú luôn luôn tự tin thực hiện tốt tất cả các dự án mà khách hàng tin tưởng uỷ thác.

 

#Antoanlaodong

#Antoan

#Khangminhphu

#Antoanlahanhphuc

#AntoanlaodongBinhDuong

#AntoanBinhDuong

#Khangminhphu

#Antoanlahanhphuc

#BSCI

#SEDEX

#SMETA

#Tuvan

#BinhDuong

 

 

 

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học