CÁCH BẢO VỆ NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC ĐƠN ĐỘC TRONG KHÔNG GIAN HẠN CHẾ VÀ RỦI RO BỊ NGÃ

CÁCH BẢO VỆ NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀM VIỆC ĐƠN ĐỘC TRONG KHÔNG GIAN HẠN CHẾ VÀ RỦI RO BỊ NGÃ

Người lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ hạ tầng làm việc không quản mệt nhọc để bảo đảm các tòa nhà và cơ sở công cộng có thể cung cấp đầy đủ các dịch vụ thiết yếu cho cộng đồng. Những lao động lành nghề này bảo trì và sửa chữa cơ sở hạ tầng tại địa phương như: hệ thống nước và ống nước, điện, hệ thống sưởi, bảo trì các tòa nhà và duy trì cảnh quan. Mặc dù đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho cộng đồng vận hành hoạt động trôi chảy, nhưng họ cũng phải đối mặt với các rủi ro về an toàn lao động do tính chất công việc yêu cầu phải làm trong nhiều giờ, muộn và có thể phải thực hiện công việc một mình hoặc cô lập.

Người lao động làm việc đơn độc là gì?

Người lao động làm việc đơn độc là một cá nhân làm việc mà không có sự giám sát chặt chẽ hoặc sự hiện diện của đồng nghiệp, trong tình huống không có sẵn sự trợ giúp hoặc trong môi trường mà họ có thể bị cô lập khỏi những người khác. Tình huống này có thể bao gồm làm việc ở một địa điểm xa xôi, làm việc với các thành viên của cộng đồng mà không có đồng nghiệp đi cùng hoặc làm việc trong không gian hạn chế, nơi khả năng tiếp cận trợ giúp bị giới hạn. Có thể tìm thấy người lao động làm việc đơn độc ở nhiều ngành công nghiệp khác nhau và thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, từ làm việc trong rừng hoặc trên các tòa nhà đến vận hành máy móc hạng nặng hoặc thực hiện bảo trì trong không gian hạn chế. Bất kể ngành nghề hay công việc cụ thể nào, người lao động làm việc đơn độc đều phải đối mặt với những rủi ro nghề nghiệp đặc thù do bị cô lập khỏi những người khác.

Pháp luật và những quy định về an toàn bảo vệ người lao động làm việc đơn độc có thể khác nhau giữa các ngành và giữa các quốc gia. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các bước giảm thiểu rủi ro an toàn dưới đây có thể giúp người sử dụng lao động tuân thủ luật dành cho lao động đơn độc tại địa phương.

Vector illustration, Safety and accident.

Những thách thức và nguy cơ về an toàn mà họ phải đối mặt là gì?

Không gian làm việc biệt lập, hạn chế

Người lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ hạ tầng thường phải đối mặt với nguy cơ làm việc trong không gian hạn chế như: đường hầm dẫn nước, hào, cống và bể chứa. Những không gian như vậy có thể đặc biệt chật hẹp và không có chỗ cho người lao động khác, khiến những người làm việc bên trong bị cô lập và dễ tổn thương nếu họ cần sự trợ giúp khẩn cấp. Mặc dù những công việc nêu trên có thể không được coi là công việc đơn độc, nhưng rào cản vật lý giữa người lao động và khả năng tiếp cận hỗ trợ có nghĩa là họ đang làm việc một mình hiệu quả. Điều này có thể đặt ra rủi ro đáng kể đối với sự an toàn và an sinh cho người lao động.

Độ cao nguy hiểm và ngã

Điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và công nhân ngành điện đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo điện được cung cấp một cách an toàn và đáng tin cậy. Tuy nhiên, làm việc trong ngành điện cũng đồng nghĩa với việc thường xuyên đối mặt với những rủi ro. Công nhân ngành điện thường phải làm việc ở độ cao, trường hợp xảy ra tai nạn ngã có thể dẫn đến tử vong. Họ cũng có nguy cơ bị phóng điện hồ quang, gây bỏng nặng và thậm chí mất chi. Bất chấp những mối nguy hiểm như vậy, công nhân ngành điện vẫn tiếp tục làm việc với sự tận tâm và chuyên nghiệp, bảo đảm nguồn điện cung cấp cho các hộ gia đình và cộng đồng an toàn và hiệu quả.

Đuối nước

Công nhân cấp nước làm việc một mình gần các bể chứa, hồ chứa, cống và đường hầm có nguy cơ đối diện với tai nạn chết đuối. Ngay cả một vài xăng ti mét nước cũng có thể gây chết người nếu người lao động bị thương và bất tỉnh, vì vậy điều đặc biệt quan trọng là phải có biện pháp phòng ngừa, đặc biệt khi làm việc gần khu vực có nước. Đuối nước là một mối đe dọa thực sự đối với người lao động bị cô lập và không được hỗ trợ ngay tức thời trong trường hợp khẩn cấp.

Nguy cơ bạo lực từ cộng đồng

Bạn đã bao giờ bị kẹt xe vì đèn giao thông đang được sửa chữa chưa? Loại hình công việc này thường do người lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ hạ tầng đảm nhận. Mặc dù phần lớn công việc của họ là ở hậu trường, nhưng những lao động lành nghề này thường phải làm việc nơi công cộng và trên đường phố, điều có thể khiến họ có nguy cơ phải đối mặt với những cá nhân đang bực bội hoặc tức giận, những người có thể đe dọa đến sự an toàn của họ. Bất chấp vai trò quan trọng của công nhân dịch vụ hạ tầng trong việc giữ gìn cho các hoạt động tại nơi công cộng vận hành suôn sẻ, những người này phải đối mặt với nhiều nguy cơ nghề nghiệp trong đó có nguy cơ bạo lực từ cộng đồng.

Đi công tác và tai nạn

Người lao động làm việc trong lĩnh vực dịch vụ hạ tầng đôi khi được yêu cầu di chuyển từ nơi làm việc này sang nơi làm việc khác, khiến gây ra những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra trên đường. Mạng lưới Người sử dụng lao động vì An toàn Giao thông cho biết hơn 1.200 công nhân Hoa Kỳ đang lái xe hoặc ngồi trên một phương tiện giao thông trên đường khi đang làm việc đã tử vong do va chạm, chiếm 24% tổng số ca tử vong liên quan đến công việc. Tùy thuộc vào số giờ mỗi tuần mà người lao động di chuyển trên đường, đây có thể là một mối nguy hiểm nghề nghiệp đáng phải tính đến.

Làm thế nào để giảm thiểu các nguy cơ và rủi ro nghề nghiệp này?

Duy trì nơi làm việc an toàn là một thách thức thường xuyên đối với người sử dụng lao động. Để tạo ra môi trường an toàn nhất có thể, họ phải thận trọng trong việc xác định và giải quyết các mối nguy hiểm. Trong trường hợp khẩn cấp, điều quan trọng là cả người sử dụng lao động và người lao động phải chuẩn bị sẵn sàng và có kế hoạch ứng phó hiệu quả.

Để đảm bảo an toàn cho người lao động của mình, người sử dụng lao động nên chủ động thực hiện các biện pháp như báo cáo sự cố và giám sát xu hướng. Ngoài ra, có một số biện pháp an toàn chủ động cần được áp dụng bao gồm:

Tập huấn an toàn

Cung cấp cho người lao động chương trình đào tạo về các tình huống khẩn cấp tiềm ẩn có thể giảm đáng kể nguy cơ thương tích và tử vong, đồng thời làm tăng sự an tâm cho những người liên quan. Tập huấn an toàn cũng có vai trò như một cơ hội giá trị để xây dựng nhóm, thúc đẩy tinh thần đoàn kết, tập trung vào các vấn đề an toàn quan trọng. Bằng cách đầu tư vào sự an toàn của người lao động, có thể tạo ra một môi trường làm việc an toàn và gắn kết hơn.

An exterior image, with a danger sign warning of a confined space, with two orange pylons, a portion of vacuum hose and a pair of rubber boots.

Xác nhận an toàn

Cho dù người lao động đang liên lạc thủ công với chủ lao động xác nhận họ vẫn ổn hay họ đang sử dụng một ứng dụng tự động, thì việc chủ động thông báo từ những người làm việc đơn độc để xác nhận sự an toàn là một trong những phương pháp giám sát an toàn hiệu quả và ít xâm phạm nhất. Đối với các tình huống công việc nguy hiểm như: thời tiết tiềm ẩn nguy cơ, người lao động cần xác nhận ở các khoảng thời gian ngắn hơn để chứng minh rằng họ ổn.

Công nghệ an toàn

Ngân sách cho phép, các công nghệ và thiết bị an toàn cũng cần được xem xét khi cải thiện bảo mật cho người lao động làm việc đơn độc. Các thiết bị phổ biến như: “nút báo động” có thể hiệu quả đối với nhân viên làm việc tại nơi công cộng, nhưng các thiết bị sử dụng cảm biến và thiết bị đeo được xem là tương lai của công nghệ an toàn, theo dõi mọi thứ từ phơi nhiễm bức xạ nguy hiểm và nhiệt độ cho đến nhịp tim và mức độ căng thẳng của người lao động.

Văn hóa an toàn

Cuối cùng, mục tiêu ATVSLĐ lớn nhất mà bất kỳ người sử dụng lao động nào cũng cần quan tâm đó là xây dựng và duy trì một nền văn hóa an toàn mạnh mẽ, không chỉ bảo vệ người lao động khỏi bị tổn hại về thể chất và tâm lý, mà còn bảo vệ công ty khỏi kiện tụng và tổn hại về uy tín.

Một nền văn hóa an toàn mạnh mẽ là nơi người lao động sẽ chú ý đến các mối lo ngại và nguy cơ tiềm ẩn về an toàn mà không sợ bị công ty hoặc đồng nghiệp tác động. Trong nền văn hóa này, người sử dụng lao động hoan nghênh và khen thưởng những người lên tiếng về các vấn đề an toàn, để những vấn đề này được giải quyết trước khi gây tổn hại cho bất kỳ ai. Nhưng quan trọng nhất, đó là nơi mà mọi người muốn ở lại và làm việc bởi họ sẽ cảm nhận được sự quan tâm và ưu tiên của tổ chức.

I.GIỚI THIỆU  VỀ KHANG MINH PHÚ:

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Khang Minh Phú được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động hạng C.

Đào tạo các nhóm An toàn vệ sinh lao động 1,2,3,4,5,6 trên toàn quốc với đội ngũ Giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường Đại học và Các chuyên gia làm việc trực tiếp trong Doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực chuyên ngành An toàn – Vệ sinh lao động.

Đào tạo – cấp chứng nhận An toàn lao động tại Bình Dương – Công ty Khang Minh Phú chuyên đào tạo, tư vấn và cung cấp các giải pháp về An toàn vệ sinh lao động nhà máy, nhà xưởng; công trình xây dựng; trường học; bệnh viện; ngân hàng, cao ốc khách sạn; dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp.

Công ty Khang Minh Phú đã là thương hiệu nổi tiếng về đào tạo An toàn vệ sinh lao động tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam.

Chuyên đào tạo, tư vấn và cung cấp các giải pháp về An toàn vệ sinh lao động nhà máy, nhà xưởng; công trình xây dựng; trường học; bệnh viện; ngân hàng, cao ốc khách sạn; dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp.

An toàn vệ sinh lao động tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam – KHANG MINH PHÚ là thương hiệu hàng đầu

KHANG MINH PHÚ – Triển khai tư vấn hỗ trợ Doanh nghiệp về hoàn thành các Chứng nhận SEDEX-SMETA.BSCI. Chứng nhận ISO.

Với đội ngũ chuyên gia và Giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường Đại học và Các chuyên gia làm việc trực tiếp trong Doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực chuyên ngành An toàn – Vệ sinh lao động. ISO….

Với phương châm ” Lợi ích của khách hàng là lợi ích của công ty” Công Ty TNHH Tư Vấn Và Đào Tạo Khang Minh Phú liên tục chiêu sinh và mở các lớp:

 • ATVSLĐ các nhóm: 1,2,3,4,5,6
 • Khai giảng lớp: Người Huấn Luyện ATVSLĐ (GVN)
 • An toàn vệ sinh thực phẩm
 • Sơ cấp cứu – Khám sức khỏe
 • Bảo hiểm tai nạn
 • Đào tạo vận hành doanh nghiệp
 • Đào tạo văn hóa DN, Kiến thức nhân sự
 • Quan trắc môi trường
 • Kiểm định máy móc

Dạy Online và trực tiếp tại nhà máy với tiêu chí:

– Chi phí phù hợp

– Chương trình riêng cho từng đối tượng công ty, tuân thủ pháp luật

– Giảm thiểu rủi ro pháp lý

– Nâng cao uy tín doanh nghiệp

– Đột phá năng suất lao động

– Tập trung giá trị cốt lõi

CÔNG TY TƯ VẤN VÀ ĐÀO TẠO KHANG MINH PHÚ.

Trụ sở Công ty: Số 102/30, Khu phố 3B, Đường TL 17, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Việt Nam.

   Văn phòng liên hệ: Số 15, đường 65, Khu Phố 2, Phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương

  Facebook: BD Khang Minh Phu;

  Website: khangminhphu.vn

Email : atldkhangminhphu@gmail.com;

Website : www.khangminhphu.vn

Liên hệ Hotline:

0888095386 (Ms Huyền – Zalo)

Hotline: 0975361157 (- zalo)

Hotline: 0865934679 (- zalo)

Mail: huyentruongkmp@gmail.com

Với đội ngũ giàu kinh nghiệm và có đầy đủ tư cách pháp nhân, Khang Minh Phú luôn luôn tự tin thực  hiện tốt tất cả các dự án mà khách hàng tin tưởng uỷ thác.

 Bạn được gì khi tham gia khóa học huấn luyện an toàn trong không gian hạn chế?

Trong khóa học huấn luyện an toàn trong không gian hạn chế của KHANG MINH PHÚ, bạn nhận được:

 • Cung cấp bộ tài liệu về “Huấn luyện an toàn trong không gian hạn chế” đạt chuẩn, do đội ngũ giảng viên trình độ cao biên soạn;
 • Những giảng viên dày dặn kinh nghiệm đích thân huấn luyện, hướng dẫn thực hành theo phương pháp hiệu quả;
 • Tham gia thực hành kỹ lưỡng đến khi thành thạo;
 • Hỗ trợ tư vấn an toàn vệ sinh lao động miễn phí 100%;
 • Nhận chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động theo Nghị định 44/2016/NĐ-CP sau khi hoàn thành khóa học;

Khóa học này cần được tiến hành đầy đủ cho người lao động làm việc trong môi trường đặc thù này, đây là nghĩa vụ và cũng là quyền lợi mà doanh nghiệp cần phải làm để bảo vệ người lao động, bảo vệ thương hiệu cũng như thực thi quy định của pháp luật một cách nghiêm túc nhất.

Và lợi ích lớn nhất của khóa học huấn luyện an toàn trong không gian hạn chế, chính là hướng đến an toàn sức khỏe và tính mạng của bản thân người lao động.

NGHĨ VỀ AN TOÀN – LÀM VIỆC AN TOÀN – SẼ AN TOÀN

NGHĨ VỀ AN TOÀN – LÀM VIỆC AN TOÀN – SẼ AN TOÀN

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học