BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TẠI DOANH NGHIỆP

BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ TẠI DOANH NGHIỆP

Để đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì doanh nghiệp không thể không quan tâm đến công tác PCCC. Các khu vực nhà kho, buồng chứa nguyên nhiên liệu, phế liệu, nguồn điện, nguồn nhiệt… là những nơi tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ. Doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của Pháp luật về PCCC.

Công ty chuyên về đào tạo An toàn hàng đầu tại Bình Dương – Công ty Khang Minh Phú. Khuyến cáo đến các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh cần chấp hành nghiêm túc quy định về PCCC và thực hiện những biện pháp sau đây:

I.Trang bị dụng cụ, thiết bị PCCC:

– Doanh nghiệp cần phải trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC, chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy theo bản thiết kế đã được cơ quan chức năng phê duyệt.

– Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất…

– Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn chung, cho từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

– Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn.

– Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng dụng cụ PCCC, các thiết bị máy móc, hệ thống điện, lắp đặt thiết bị bảo vệ như cầu dao tự động, cầu chì cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, tách riêng biệt các nguồn điện: chiếu sáng, bảo vệ phục vụ thoát nạn, chữa cháy, nguồn điện sản xuất, sinh hoạt.

II.Xây dựng nội quy, kỷ luật liên quan đến PCCC:

– Niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

– Kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực sản suất kinh doanh. Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện…

– Không lưu trữ quá nhiều hàng hoá trong kho, hàng hóa phải được sắp xếp theo từng dãy để tạo khoảng trống chống cháy lan.

– Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

– Trước khi tiến hành công việc phải kiểm tra an toàn PCCC tại khu vực do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết.

– Khi nghỉ phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt, đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

– Không thờ cúng, đun nấu trong khu vực sản xuất, văn phòng làm việc. Không sử dụng vật liệu là chất cháy để làm mái, trần nhà, vách ngăn.

– Khi tiến hành hàn, cắt kim loại phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt; không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, phải cử người trông coi thường xuyên trong suốt quá trình hàn, cắt. Trong khu vực gian tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định.

III. Xây dựng lực lượng và huấn luyện nghiệp vụ PCCC:

– Thành lập Đội PCCC cơ sở, Đội PCCC chuyên ngành. Mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia Đội PCCC.

– Đội PCCC cơ sở, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy cơ về cháy nổ phải được huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC, cứu hộ, cứu nạn. Bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24h/24h và bảo đảm điều kiện chữa cháy tại chỗ.

 

– Xây dựng phương án PCCC, tổ chức diễn tập theo phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người theo một số tình huống giả định phù hợp với thực tế tại doanh nghiệp.

  1. Chữa cháy: báo động – cúp cầu giao điện – dùng dụng cụ chữa cháy tại chỗ để chữa cháy – gọi 114.

– Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy…

– Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy.

– Phải tìm mọi cách dập cháy, tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án chữa cháy đã đề ra.

– Nếu không khống chế được đám cháy thì phải báo ngay cho Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114 hoặc báo cho Chính quyền, Công an nơi gần nhất.

#Antoanlaodong

#Antoan

#Khangminhphu

#Antoanlahanhphuc

#AntoanlaodongBinhDuong

#AntoanBinhDuong

#Khangminhphu

#Antoanlahanhphuc

#BSCI

#SEDEX

#SMETA

#Tuvan

#BinhDuong

 

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học