4 nguyên tắc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong môi trường làm việc hiện đại. Nó không chỉ bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động mà còn giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và chi phí liên quan đến tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Dưới đây là 4 nguyên tắc cơ bản để đảm bảo ATVSLĐ

Nguyên tắc đảm bảo an toàn làm việc

 

1. Giới thiệu chung về an toàn, vệ sinh lao động

Ý nghĩa và tầm quan trọng của ATVSLĐ: ATVSLĐ là tập hợp các quy định, nguyên tắc về ATVSLĐ. Tầm quan trọng của ATVSLĐ trong môi trường làm việc là không thể phủ nhận vì nó không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn lao động mà còn cải thiện chất lượng môi trường làm việc và giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn. 

2. Các nguyên tắc ATVSLĐ

2.1 Bảo đảm người lao động làm việc trong điều kiện an toàn: NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động có quyền được bảo đảm các điều kiện làm việc công bằng về ATVSLĐ; yêu cầu có trách nhiệm bảo đảm điều kiện làm việc. Ngoài ra, NLĐ làm việc không theo hợp đồng lao động có quyền được làm việc trong điều kiện ATVSLĐ; được Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để làm việc an toàn. 

2.2 Tuân thủ các biện pháp ATVSLĐ:  Ưu tiên các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại trong quá trình lao động. NSDLĐ và NLĐ phải ý thức, tuân thủ các quy định ATVSLĐ để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

2.3 Đảm bảo quyền và trách nhiệm trong việc thực hiện: Theo quy định tại Điều 9, Luật ATVSLĐ,  cần tuyên truyền, giáo dục ý thức tự giác bảo vệ bản thân, hướng dẫn NLĐ thực hiện đúng các biện pháp bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện điều kiện lao động cho NLĐ tại nơi làm việc.

2.4 Thực hiện toàn diện và đồng bộ:  ATVSLĐ là bộ phận không thể tách rời khỏi các khâu thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh. Đây không chỉ là trách nhiệm của NSDLĐ mà còn của cả NLĐ nhằm bảo đảm sức khỏe tính mạng của bản thân. 

Doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định về ATVSLĐ

3. Kết luận

Đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động không chỉ là trách nhiệm của người quản lý mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân trong doanh nghiệp. Việc tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo ATVSLD không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lao động mà còn nâng cao hiệu quả làm việc và tuân thủ pháp luật. Các doanh nghiệp cần đầu tư và chú trọng vào ATVSLD để xây dựng một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả và bền vững.

 

Đào Tạo An Toàn – Trao Ngàn Hạnh Phúc

Công Ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Khang Minh Phú cung cấp các dịch vụ

  1. Tư vấn và Đào tạo về An toàn vệ sinh lao động 6 nhóm: 1,2,3,4, 5,6.
  2. Cung Cấp đồ bảo hộ lao động
  3. Tư vấn đào tạo kỹ năng cho các Quản lý cấp trung.
  4. Dịch vụ bảo hiểm: BHXH tự nguyện, BHYT, BHTN 24h.
  5. Đào tạo cấp chứng nhận sơ cấp cứu và khám sức khỏe định kỳ.
  6. Kiểm định máy móc thiết bị
  7. Quan trắc môi trường.
  8. Đào tạo cấp Chứng chỉ hoạt động xây dựng hạng I,II,III.
Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học