NHỮNG YẾU TỐ NGUY HIỂM PHỔ BIẾN TRONG VĂN PHÒNG

NHỮNG YẾU TỐ NGUY HIỂM PHỔ BIẾN TRONG VĂN PHÒNG

Những yếu tố nguy hiểm phổ biến trong văn phòng

 1. Yếu tố về Điện (yếu tố quan trọng nhất)

   Một văn phòng thông thường luôn sở hữu một tập hợp các dây điện, ổ cắm, dây cáp và những thiết bị điện khác. Tuy các thiết bị này luôn tồn tại và được sử dụng thường xuyên, nhưng chúng ta cũng luôn phải chú ý đề phòng các mối nguy hại gắn liền với chúng, đồng thời cũng phải được hướng dẫn cách sử dụng, cất giữ và bảo dưỡng đúng cách.

   Việc sử dụng thiết bị điện không đúng cách sẽ khiến chúng bị quá tải nhiệt, dẫn đến cháy, chập và giật điện, do đó chúng ta cần ghi nhớ những điều sau khi sử dụng các thiết bị này.

Plug the power plug, Multiple socket with connected plugs.

 VỚI DÂY NGUỒN NỐI DÀI

 • KHÔNG dùng chúng làm nguồn điện cố định, và không được nối liền nhiều dây với nhau theo kiểu đấu điện theo vòng (daisy chaining)
 • KHÔNG luồn các dây nối dài dưới thảm hay xuyên qua cửa ra vào hoặc tường. Không nên dùng chúng thay cho dây điện cố định, không được gắn chúng lên tường hoặc sàn bằng kẹp hay ghim.
 • CẦN đảm bảo rằng các dây nối dài có điện dung phù hợp với dòng điện hiện tại “nên dùng loại dây 12-gauge”
 • CẦN dùng vỏ bọc đặc biệt để bảo vệ các dây nối khỏi việc bị dẫm đạp. “Các loại màu sắc và hình vẽ nổi bật sẽ rất phù hợp cho việc này.”
 • CẦN đảm bảo rằng các dây nối dài được bọc cách điện đúng tiêu chuẩn và có vỏ bọc chống hư hại, phòng ngừa rủi ro cháy chập.

Ổ ĐIỆN

 • KHÔNG dùng ổ điện làm nguồn cấp điện cố định và tránh đấu nhiều ổ với nhau theo kiểu đấu điện theo vòng.
 • KHÔNG dùng ổ điện không có bảo vệ chống quá dòng. Những ổ điện có bảo vệ chống điện tăng đột ngột dành cho thiết bị điện tử cũng có thể được sử dụng làm nguồn cố định – nhưng không được đấu kiểu đấu điện theo vòng với một dây nguồn nối dài.
 • CẦN dùng các ổ cắm trên tường dành cho các thiết bị sử dụng cố định, chỉ dùng các ổ điện cho các thiết bị được dùng ngắn hạn.

DÂY ĐIỆN

 • KHÔNG luồn dây điện dưới thảm hoặc các bề mặt dễ cháy. “Đây là nguy cơ gây cháy nghiêm trọng do dây điện bị quá tải nhiệt. Ngoài ra, các dây điện này có thể bị hư hại do các vật nặng hoặc sắc nhọn đặt trên chúng, di chuyển qua hoặc bị đánh rơi trên các dây điện này.”

Ổ CẮM

 • CẦN dùng các ổ cắm được trang bị bộ ngắt mạch nối đất GFCI trong các phòng vệ sinh và ổ cắm ngoài trời trên mái – cần phải trang bị các thiết bị này trong phạm vi xấp xỉ 2 mét quanh một bồn chứa hoặc khu vực ẩm ướt tại nơi làm việc. “Điều này sẽ bảo vệ người lao động trước rủi ro sốc và điện giật.”
 1. Yếu tố trượt, té vấp nghã
 • Thủ phạm trượt, vấp, ngã và rơi bao gồm sự cố do sàn ướt, vấp dây, bề mặt sàn không bằng phẳng, đồ đạc lộn xộn.
 • Để phòng chống rủi ro tại văn phòng, bạn cần dọn dẹp tất cả các thiết bị  gọn gàng ngay lập tức, treo biển hoặc là các dấu hiệu nhận biết các mối nguy hiểm ở những khu vực đang được làm sạch hoặc sửa chữa. 
 • Lối đi trong văn phòng nên được giữ sạch sẽ, tránh sự sắp xếp đồ đạc một cách lộn xộn có thể tạo ra nguy hiểm khi di chuyển.
 • Dây điện và điện thoại cũng cần được sắp xếp gọn gầng, không được kéo dài trên lối đi. Thảm và sàn nhà không được chênh vênh.
 1. Yếu tố bệnh xương khớp
 • Nhân viên văn phòng dành nhiều giờ mỗi ngày ngồi tại bàn làm việc. Điều này dẫn đến các bệnh về xương, khớp, cột sống liên quan đến tư thế sai và các chuyển động lặp đi lặp lại. Những loại bệnh này là mối nguy hiểm tiềm ẩn, rất khó phát hiện.
 • Để phòng căn bệnh này, công ty nên cung cấp những loại bàn ghế có thể điều chỉnh chiều cao, để phù hợp cho mỗi nhân viên. Bên cạnh đó, công ty có thể dán những hướng dẫn minh họa để nhân viên sử dụng chúng và thực hành tư thế ngồi có lợi nhất. 

Sau đây, KHANG MINH PHÚ xin hướng dẫn bạn một một vài cách để có được tư thế ngồi tốt cho xương, khớp, cột sống:

 • Đặt ghế, bàn phím và màn hình theo một đường thẳng với cơ thể của bạn.
 • Ngồi thẳng, điều chỉnh ghế để có một chỗ dựa lung vững chắc.
 • Điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho chân vững chắc trên mặt đất.
 • Giữ khuỷu một góc 90 độ trong khi gõ bàn phím hay sử dụng chuột.
 1. Yếu tố bệnh về mắt
 • Nhân viên văn phòng dành phần lớn thời gian trong ngày với màn hình máy tính. Đây có thể là nguyên nhân của chứng mỏi mắt. Mắt có thể bị khô và khó chịu, và nhân viên có thể bắt đầu gặp khó khăn trong việc tập trung.
 • Để giảm bớt mỏi mắt, bạn có thể đặt màn hình thấp hơn tầm mắt, giảm thiểu độ chói màn hình và tăng kích thước phông chữ máy tính. Đặc biệt là bạn nên nghỉ ngơi 10 phút sau mỗi giờ làm việc liên tục với máy tính. 
 1. Yếu tố an toàn cháy nổ
 • Các văn phòng thường tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do công trình cũ kỹ, hở mạch chập điện, quá tải khi sử dụng nhiều thiết bị diện cùng một lúc mà không có các thiết bị đảm bảo an toàn điện, bảo vệ, ngắt mạch khi có sự cố.
 • Để phòng các rủi ro tại văn phòng này, các dây điện tại văn phòng nên được kiểm tra thường xuyên và được thay thế nếu chúng bị hở, đứt. Thiết bị điện không bao giờ được sử dụng nếu không đảm bảo chất lượng, cũ và rỉ sét. Dây điện không được nối quá dài và không cắm nhiều thiết bị điện vào một ổ điện, bởi vì ổ cắm có thể bị quá tải, chập điện và gây ra cháy nổ.
 • Điều quan trọng nữa là nhân viên phải được đào tạo về những việc cần làm nếu đám cháy xảy ra. 
 1. Yếu tố lây lan bệnh truyền nhiễm
 • Virus cúm, cảm lạnh là một trong những vấn đề sức khỏe dễ gặp phải khi làm việc môi trường điều hòa lạnh. Trong đó môi trường công sở là một trong những nơi dễ phát tán và lây lan nhất. Từ đồng nghiệp hoặc những người đến thăm nơi làm việc của bạn nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, vi-rút cúm hoặc cảm lạnh của họ sẽ bay trong không khí và tồn tại trong khoảng một giờ trong không khí. Nếu một người khác hít không khí mang theo những giọt cảm lạnh hoặc cúm, họ có thể bị nhiễm virut
 • Do đó, cách ngăn chặn sự lây lan của Virus cúm và cảm lạnh tại nơi làm việc là tránh tiếp xúc những người bị cảm lạnh. 
 1. Yếu tố bệnh về hô hấp
 • Chất lượng không khí trong phòng kém là nguyên nhân góp phần làm tăng hen suyễn và các chứng rối loạn hô hấp. Một số lý do cho chất lượng không khí kém là hệ thống thông gió không đầy đủ, văn phòng quá đông, độ ẩm cao tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, vệ sinh kém dẫn đến môi trường làm việc bẩn..
 • Chất lượng không khí của văn phòng có thể được cải thiện bằng cách thường xuyên bảo trì, làm sạch và lọc hệ thống thông gió, và điều hòa không khí. Dọn dẹp văn phòng để ngăn chặn sự tích tụ của bụi, phấn hoa, bụi bẩn trên tất cả các bề mặt, đặc biệt là trong thảm. Điều này sẽ giúp giảm các chất kích thích hô hấp, nhiễm trùng và bệnh tật.
 1. Yếu tố Stress
 • Stress có thể là một nguyên nhân gây ra các kích thích về tinh thần, thể chất, hành vi và cảm xúc tiêu cực. Chúng ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ và hành động. Căng thẳng và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác thường xuất hiện khi áp lực công việc quá cao hoặc quá thấp.
 • Để khắc phục bạn cần nói chuyện với người quản lý của mình về những áp lực công việc đang gặp phải.

I.GIỚI THIỆU  VỀ KHANG MINH PHÚ:

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Khang Minh Phú được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động huấn luyện An toàn, vệ sinh lao động hạng C.

Đào tạo các nhóm An toàn vệ sinh lao động 1,2,3,4,5,6 trên toàn quốc với đội ngũ Giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường Đại học và Các chuyên gia làm việc trực tiếp trong Doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực chuyên ngành An toàn – Vệ sinh lao động.

Đào tạo – cấp chứng nhận An toàn lao động tại Bình Dương – Công ty Khang Minh Phú chuyên đào tạo, tư vấn và cung cấp các giải pháp về An toàn vệ sinh lao động nhà máy, nhà xưởng; công trình xây dựng; trường học; bệnh viện; ngân hàng, cao ốc khách sạn; dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp.

Công ty Khang Minh Phú đã là thương hiệu nổi tiếng về đào tạo An toàn vệ sinh lao động tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam.

Chuyên đào tạo, tư vấn và cung cấp các giải pháp về An toàn vệ sinh lao động nhà máy, nhà xưởng; công trình xây dựng; trường học; bệnh viện; ngân hàng, cao ốc khách sạn; dịch vụ đào tạo chuyên nghiệp.

An toàn vệ sinh lao động tại Bình Dương và các tỉnh phía Nam – KHANG MINH PHÚ là thương hiệu hàng đầu

KHANG MINH PHÚ – Triển khai tư vấn hỗ trợ Doanh nghiệp về hoàn thành các Chứng nhận SEDEX-SMETA.BSCI. Chứng nhận ISO.

Với đội ngũ chuyên gia và Giảng viên giàu kinh nghiệm từ các trường Đại học và Các chuyên gia làm việc trực tiếp trong Doanh nghiệp có kinh nghiệm thực tiễn về lĩnh vực chuyên ngành An toàn – Vệ sinh lao động. ISO….

#Vanhoaantoan

#Antoanlaodong

#Antoan

#Khangminhphu

#Antoanlahanhphuc

#AntoanlaodongBinhDuong

#AntoanBinhDuong

#Khangminhphu

#Antoanlahanhphuc

#BSCI

#SEDEX

#SMETA

#Tuvan

#BinhDuong

 

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học